วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สูตรน้ำพริกมะขามโฮมเมด อาหารไทยคู่ครัว จิ้มตอนไหนก็ใช่เลย

โป๊กๆ โขลกๆ ตำๆ คนไทยขา...  มาดูสูตรน้ำพริกมะขามโฮมเมด อาหารไทยอร่อยคู่ครัว รสแซ่บโดนใจ อยากให้มาลองทำพร้อมเคล็ดลับที่อยากบอกต่อ

น้ำพริกมะขาม (แบบผัด)
เมื่อบ่ายซื้อมะขามอ่อนมาจิ้มเกลือก็เข็ดฟันเหลือเกิน กินต่อไม่ไหวเลยพักยก นี่ก็เหลืออีกเยอะพอควรเลยคิดว่าเอามาทำน้ำพริกมะขามผัดสูตรจากคุณเนินน้ำ ใส่มะขามอ่อนลงไปโขลกกับพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงพอหยาบ และกะปิ เพิ่มเนื้อหมูสับลงไปหน่อย ปรุงรสตามชอบแล้วก็นำไปผัด กินกับผักสด พ่วงด้วยปลาสลิดทอด หรือหมูหวานก็เข้าทีนะคะ

ส่วนผสมน้ำพริกมะขามผัด

เนื้อหมู 300 กรัม
มะขามอ่อน 120 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
กระเทียม 20-25 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับผัดเล็กน้อย
ผักสดตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกมะขามผัด

1. นำหมูมาสับให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ล้างทำความสะอาดผิวมะขามอ่อนแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำค่ะ)
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยแล้วใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัด รอให้หมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ (เพราะการทำแต่ละครั้งรสชาติจะไม่แน่นอนตายตัวขึ้นกับวัตถุดิบเป็นสำคัญ)
6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานค่ะ)

Categories:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น